top of page
2021-09-26_22-25-22.jpg

 5 วิธีในการเริ่ม Time Blocking วันนี้

ห้าวิธีในการเริ่ม Time Blocking วันนี้

 

ในตอนท้ายของวันทำงานอันยาวนาน คุณเคยพบว่าตัวเองรู้ว่าตัวเองยุ่งมากแต่กำลังตั้งคำถามในสิ่งที่คุณทำสำเร็จจริงหรือไม่? คุณไม่ได้คิดแบบนั้นคนเดียว ความยุ่งวุ่นวายไม่เท่ากับประสิทธิภาพการทำงาน – และ Gary Keller ประธานบริหาร kwx จะเป็นคนแรกที่ตะโกนคำนี้ดังๆให้ทุกคนได้ยิน อันที่จริง Keller อธิบายว่าการทำงานเป็นเวลานานเป็น "การโกง" ซึ่งเป็นสิ่งที่ประธาน ProduKtive Geoff Woods พยายามอย่างหนัดที่จะเข้าใจในตอนแรก

“ฉันถูกสอนมาว่าทั้งหมดเกี่ยวกับจรรยาบรรณในการทำงานของคุณ – ทำงานให้นาน ทำงานหนัก เร่งรีบ ใช้ความพยายามอย่างมาก และคุณจะประสบความสำเร็จ” วูดส์กล่าว “และนี่คือคำพูดของ Gary ว่า 'ไม่ มันเป็นการโกงเพราะคุณสามารถทำงานเป็นเวลานานและทำกิจกรรมที่ผิดๆ ได้ และยังคงกล้าทำในสิ่งที่คุณทำได้ แต่จริงๆแล้วคุณโกงตัวเองออกจากความหมายของการใช้ชีวิต'”

บทเรียนใกล้ตัวมากกว่าที่ Woods คิดไว้ในตอนแรก

“ฉันสงสัยว่าทำไมความสัมพันธ์ของฉันกับภรรยาจึงไม่ไปในทิศทางที่ถูกต้อง” เขาเล่า “ ฉันสงสัยว่าทำไมฉันถึงไม่รู้สึกใกล้ชิดกับลูก ๆ ของฉัน และฉันคิดว่าฉันเป็นคนที่ปฏิเสธคนอื่นยาก แต่จริงๆ แล้ว ฉันปฏิเสธกับคนที่สำคัญที่สุดทุกวัน เพราะฉันไม่รู้ว่าจะตอบตกลงกับอะไรในระหว่างวัน”

 

Abe Shreve CEO ของ Business MAPS จบลงด้วยการเดินทางที่คล้ายกัน เมื่อเขาได้เรียนรู้วิธีใช้เวลาให้ดีขึ้นกว่าเดิม “เมื่อถึงเวลาที่คุณรู้ตัวว่าคุณกำลังตอบตกลงกับสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณจริงๆ คุณก็อาจจะเผชิญปัญหานี้อยู่” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม การตระหนักในภายหลังว่าเวลามากขึ้นไม่เท่ากับผลลัพธ์ที่ดีกว่าย่อมดีกว่าการไม่รับรู้เลย ไม่ว่าคุณจะต้องการเวลาสักครู่เพื่อทำความคุ้นเคยกับมุมมองนี้ หรือคุณพร้อมที่จะดำดิ่งลงไปในวิธีคิดของคุณเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงาน การทำความเข้าใจการบล็อกเวลาเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการเปลี่ยนจากการใช้เวลาไปลงทุนใน สิ่งที่สำคัญที่สุด

Time Blocking: A Quick Primer

Time blocking เป็นศิลปะของการจัดตารางเวลาสำหรับสิ่งที่คุณเห็นว่าสำคัญ และสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับมันคือผลลัพธ์อย่างดีเยี่ยม

“สิ่งที่น่าทึ่งคือเส้นทางสู่ทุกสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ เริ่มต้นด้วยการจัดการทีละอย่าง” Woods กล่าว “หมายความว่าเราต้องคิดการใหญ่ แต่จริงๆ แล้วเริ่มต้นด้วยการทำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และเชื่อมั่นว่าจะทำแต้มใหญ่โอนการทำให้ Domino ล้มทั้งหมด”

 

Domino เป็นหนึ่งในการเปรียบเทียบที่ดีที่สุดในการอธิบายว่าการบล็อกเวลาทำงานอย่างไร ในปี 2009 คนกลุ่มหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ทำลายสถิติโลกสำหรับ Domino Fall ด้วยจำนวน 4.5 ล้านคน การเคาะโดมิโนตัวแรกนั้นไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก แต่มันสามารถปลดปล่อยพลังงานได้ 94,000 จูล หรือมากเท่ากับที่คุณจะต้องทำวิดพื้นติดต่อกัน 545 ครั้ง

หนังสืออ้างอิง: A Quick Formula for Unlocking Your Potential: The Domino Effect

Woods กล่าวว่า “การกระทำที่แทบไม่ต้องทำอะไรเลยนั้นสามารถปลดปล่อยปฏิกิริยามหาศาลออกมาได้” “นั่นคือ Time Blocking และเมื่อคุณทำเช่นนี้เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งพิเศษต่างๆ ก็เกิดขึ้นได้ เพราะเรารู้ว่า Domino ขนาด 2 นิ้วไม่ได้แค่ล้มตัวหนึ่งที่มีขนาดเท่ากัน มันสามารถทบต้นและใหญ่ขึ้น 50% ดังนั้น Domino ขนาดสองนิ้วกระแทกกับสามนิ้ว สามนิ้วกระแทกกันอีกสี่ครึ่ง เมื่อถึงโดมิโนที่ 18 คุณกำลังล้มหอเอนเมืองปิซา และโดยโดมิโนที่ 23 หอไอเฟล โดมิโน 31 ตัว และเราอยู่เหนือยอดเขาเอเวอเรสต์ 3,000 ฟุต และเพียงแค่โดมิโนที่ 57 คุณสามารถสร้างโครงสร้างที่จะไปถึงเกือบจากโลกถึงดวงจันทร์ได้”

เมื่อคุณวางการจำกัดเวลาและทำมันทุกวัน Domino Effect จะเข้ามาแทนที่ รวบรวมผลลัพธ์ของคุณและนำเสนอธุรกิจที่พิเศษสุดและชีวิตที่อัศจรรย์ให้กับคุณ

 

ห้าเคล็ดลับสำหรับการทำ Time Blocking อย่างมีประสิทธิภาพ

1) ทำความเข้าใจกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ วัฒนธรรมการเพิ่มการผลิตทำให้เราโกหกว่าเมื่อต้อง 'ทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ' 'ทุกสิ่ง' ล้วนมีความสำคัญเท่าเทียมกัน Time Blocking ช่วยให้คุณเป็นศูนย์กลางในสิ่งที่สำคัญจริงๆ “โดยส่วนใหญ่แล้ว เราไม่มีปัญหาในการพูดว่า 'ไม่'” Woods กล่าว “จริง ๆ แล้วเรามีปัญหากับความชัดเจนในสิ่งที่เราควรจะพูดว่า 'ใช่'

2) เขียนมันลงไป ดูปฏิทินของคุณ ไม่ว่าจะเป็นแบบแอนะล็อกหรือดิจิทัล และจดช่วงเวลาของคุณ และไปให้ไกลกว่านั้น ทำเครื่องหมายวันหยุดหรือตั้งเวลาสำหรับวันหยุดพักผ่อน ใช้เวลากับครอบครัว วางแผนสำหรับธุรกิจของคุณ หรือเรื่องสำคัญอื่นๆ ของคุณ ก่อนเริ่มต้นปี Woods  บล๊อกเวลาวันหยุดโรงเรียนและวันหยุดพักผ่อนตามแผน ดังนั้นงานจะไม่มีวันแทรกเข้ามาในเวลานั้น “มันทำให้ฉันมีเป้าหมายมากขึ้นในการสร้างช่วงเวลาร่วมกับผู้คนที่สำคัญที่สุด” เขากล่าว

3) เตรียมตัวให้พร้อม นั่นหมายถึงการเข้าร่วมกิจกรรมเวลาที่คุณวางแผนไว้และเตรียมพร้อมทุกสิ่งที่คุณต้องใช้ หากคุณกำลังหา lead ใน time block ของคุณ คุณควรจะเตรียมรายชื่อผู้ที่คุณจะโทรหาอยู่แล้ว “ฉันวางแผนความล้มเหลวโดยไม่เตรียมล่วงหน้า” Shreve กล่าว “ดังนั้น พอถึงเวลา เราจะพูดตามที่เราคิดว่าจะพูดตอนนั้น”

 

 

4) วางแผนเวลาที่ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า เพื่อให้คุณจดจ่ออยู่กับเวลาที่ถูกบล็อก ให้มีพื้นที่ว่างในตารางเวลาสำหรับสิ่งอื่น ๆ Shreve เรียกมันว่า "ว่ายน้ำอย่างบ้าคลั่ง" ซึ่งตามหลังการบล็อกเวลาเช้าของเขา “มันช่วยให้ฉันสามารถปลีกตัวและทำสิ่งอื่นได้ เพราะฉันรู้ว่าภายในหนึ่งนาทีฉันสามารถใช้ปฏิกิริยาตอบสนองได้อย่างเต็มที่” Shreve อธิบาย “ฉันสามารถเช็คอีเมลและออกไปเดินเล่นได้ ฉันสามารถทำอย่างอื่นได้ นั่นคือกลยุทธ์ของฉันที่จะจดจ่อกับสิ่งหนึ่งในตอนเช้า”

 

5) ปกป้องการบล็อกเวลาของคุณ ปิดอินเทอร์เน็ตและอีเมลของคุณ ทำป้าย. ทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นละเมิดช่วงเวลาของคุณ และอย่าลืมแพ็คของขบเคี้ยว ก่อนที่คุณจะเข้าสู่ Time Block ของคุณ Woods แนะนำให้ถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้: "สภาพแวดล้อมในอุดมคติที่จะสนับสนุนคุณคืออะไร"; “ จะมีปัจจัยบางอย่างในพื่นที่ทำงานของคุณที่มักจะขโมยโฟกัสของคุณ”; และ "ใครคือคนที่มีแนวโน้มจะขัดจังหวะการบล็อกเวลาของคุณมากที่สุด" การรู้คำตอบล่วงหน้าจะช่วยป้องกันช่วงเวลาของคุณ

 

ทำงานอย่างชาญฉลาดขึ้น ไม่ใช่ทำงานหนักขึ้น

กลยุทธ์ปัจจุบันของคุณในการจัดระเบียบงานของคุณคืออะไร? คุณเคยใช้เวลาในการ Time Block หรือวางแผนที่จะทำเช่นนั้นหรือไม่?

bottom of page